Sự khác biệt giữa thường trú nhân của Canada và Mỹ

Thẻ xanh Mỹ (Green card) là một thuật ngữ chỉ thẻ Thường Trú Nhân được ban hành bởi chính phủ Mỹ nhằm mục đích chứng nhận quyền sinh sống và làm việc trên đất Mỹ cho người được cấp. Còn thẻ thường trú Canada – là một thuật ngữ chỉ loại thẻ được ban hành bởi chính phủ Canada chỉ cấp cho những người đã xin được Visa thường trú nhân (Pernament Resident Visa) khi đã tham gia những chương trình định cư Canada và cá nhân họ có đầy đủ những điều kiện thỏa mãn các tiêu chuẩn có trong những chương trình này .

causa

1. Canada ưa chuộng các chương trình nhập cư kinh tế
Canada và Mỹ đều có các chương trình nhập cư diện kinh tế (Doanh nhân và Đầu tư). Khoảng 2/3 người nhập cư Canada được cấp thẻ thường trú thông qua chương trình này, trong khi con số trên tại Mỹ chỉ khoảng 16%. Chính vì vậy, các chương trình định cư diện kinh tế, dựa trên thang điểm di trú của Canada luôn được đánh giá cao. Đây được xem là lựa chọn hấp dẫn dành cho những ứng viên tiềm năng muốn nhập cư Quốc gia này.

2. Điểm nổi bật của các chương trình chỉ định tỉnh bang (PNP)
Chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh bang tại Canada cùng chia sẻ quyền quyết định trong việc xây dựng các chương trình chỉ định tỉnh bang (Provincial Nominee Programs – PNPs). Đặc biệt, chính quyền tỉnh bang còn được quyền chọn lựa và bảo lãnh ứng viên có tiềm năng đóng góp cho tỉnh bang đó, cả về yếu tố kinh tế lẫn xã hội. Sau đó, chính quyền liên bang mới kiểm tra sức khỏe và lý lịch tư pháp của ứng viên và người phụ thuộc trước khi chính thức cấp thẻ thường trú. Hệ thống các chương trình PNP luôn được đánh giá cao và trên thực tế, nó giúp ứng viên được định cư tại tỉnh bang mình muốn, đồng thời luôn dành được sự quan tâm hỗ trợ trong suốt quá trình nộp hồ sơ.
Ngược lại, 50 tiểu bang của Mỹ không được tham gia vào quá trình xét duyệt thường trú nhân mà việc này hoàn toàn nằm trong tay chính quyền liên bang Mỹ.

3. Sự khác biệt giữa quyền lợi của thẻ thường trú nhân Canada và Mỹ
Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thẻ xanh Mỹ và thẻ thường trú Canada (thẻ xanh Canada) chính là việc công dân Mỹ buộc phải xem thẻ xanh như một loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu trong quá trình sinh sống và làm việc nơi đây, họ luôn phải mang theo nó bên mình và xuất trình cho những cơ quan đại diện chính phủ ngay lập tức nếu cơ quan đó có đầy đủ chức năng và quyền hạn yêu cầu.

Trong khi đó, tại Canada, thường trú nhân không cần thiết phải mang theo thẻ thường trú bên mình, hơn thế nữa họ còn không bị yêu cầu phải xuất trình thẻ thường trú để chứng minh quyền hay nghĩa vụ của thường trú nhân ( bởi sự hiện diện của họ trên lãnh thổ Canada đã là minh chứng rõ ràng nhất cho quyền thường trú).

Ở một khía cạnh khác, thẻ xanh Mỹ được xem như một điều kiện bắt buộc cần phải có nếu muốn trở thành một thường trú nhân trên đất Mỹ và để được hưởng những phúc lợi khi sinh sống và làm việc tại đất nước này. Tại Canada thì hoàn toàn ngược lại, việc xin được cấp thẻ thường trú diễn ra mang tính chất tự nguyện hoàn toàn.

Thẻ xanh của Mỹ cho phép người được cấp quyền đến và sinh sống ở Mỹ. Ngược lại thẻ thường trú Canada ( thẻ PR Canada) cấp quyền cho một cá nhân đến và sinh sống tại Canada.

Viết một bình luận