Bạn đã đủ điều kiện để trở thành công dân Canada?

 

Để có đủ điều kiện để trở thành Công dân Canada, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Tuổi
Bạn cần có độ tuổi tối thiểu khi đăng ký là 18 tuổi.
Trường hợp khi đăng ký Quốc tịch cho trẻ em dưới 18 tuổi thì Đứa trẻ này phải là Thường trú nhân và có cha hoặc mẹ ruột, bố mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp của đứa trẻ này có quốc tịch Canada hoặc đăng ký hồ sơ trở thành Công dân Canada tại cùng thời điểm.

Thường trú nhânban-da-du-dieu-kien-de-tro-thanh-cong-dan-canada
Bạn phải là Thường trú nhân tại Canada, không có trường hợp ngoại lệ và tình trạng này không thuộc diện bị nghi ngờ. Điều này có nghĩa là tình trạng thường trú của bạn không bị xem xét đối với vấn đề nhập cư hoặc lý do gian dối; hoặc nằm trong diện bị trục xuất (theo Lệnh từ Cơ quan có thẩm quyền Canada yêu cầu bạn rời Canada); hoặc chưa hoàn thành đủ các điều kiện/ nghĩa vụ nhất định liên quan tới tình trạng thường trú.

Bạn không cần Thẻ thường trú nhân để đăng ký quốc tịch. Chỉ cần có tư cách thường trú nhân hợp pháp thì ngay cả khi bạn có Thẻ thường trú hết hạn bạn vẫn có thể đăng ký quốc tịch.

Thời gian lưu trú tối thiểu tại Canada
Bạn bắt buộc có mặt tại Canada dưới diện Thường trú nhân trong ít nhất 1460 ngày trên 6 năm tính đến trước ngày bạn nộp đơn đăng ký trở thành công dân. Đồng thời, Bạn phải có mặt 183 ngày trên mỗi 4 năm dương lịch trong khoảng thời gian 6 năm tính đến trước ngày nộp đơn. Những quy định này không áp dụng đối với trẻ dưới 18 tuổi.
Trừ trường hợp đặc biệt dành cho các Viên chức chính phủ và gia đình phụ thuộc.
Chỉ sau khi trở thành Thường trú nhân mới bắt đầu áp dụng các quy định về thời gian lưu trú bắt buộc. Các công cụ hỗ trợ trực tuyến trên website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada có thể giúp bạn tính xem mình đã sống đủ thời gian để xin quốc tịch hay chưa.

Đóng thuế thu nhập
Bạn phải hoàn thành các nghĩa vụ đóng thuế thu nhập trong 4 năm trên sáu năm tính đến trước ngày bạn nộp đơn đăng ký trở thành công dân.

Mong muốn định cư
Bạn phải trình bày về mong muốn định cư tại Canada trong quá trình nộp đơn đăng ký quốc tịch.
Để trở thành Công dân Canada, Bạn phải chỉ ra ý định sống tại Canada; làm việc ngoài Canada với tư cách là Viên chức chính phủ; hoặc sống ở nước ngoài với tư cách là thành viên gia đình của Viên chức chính phủ.

Một khi đã trở thành công dân Canada, bạn có quyền đến, ở lại hoặc rời Canada bất cứ lúc nào. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân.

Khả năng ngôn ngữ
Hai ngôn ngữ chính thức tại Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành công dân, Bạn phải chứng minh được mình có đủ kiến thức về một trong các ngôn ngữ trên. Nói chung, điều này đồng nghĩa với việc Bạn cần có khả năng tham gia vào những cuộc trò chuyện ngắn hàng ngày về các chủ đề chung; hiểu các hướng dẫn, câu hỏi và chỉ đường; sử dụng ngữ pháp cơ bản, bao gồm các cấu trúc và thì đơn giản; thể hiện rằng bạn biết sử dụng từ và cụm từ để trả lời câu hỏi cũng như diễn đạt ý của bản thân.
Nếu Bạn từ 14-64 tuổi thì phải gửi kèm một số chứng chỉ cùng với đơn xin nhập tịch để chứng minh bạn có thể nghe nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở cấp độ này. Ngoài ra, Cơ quan di trú Canada sẽ lưu ý mức độ trôi chảy trong giao tiếp của bạn với nhân viên hoặc chuyên viên quốc tịch trong cuộc phỏng vấn.

Một chuyên viên phụ trách xử lý đơn xin quốc tịch sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bạn có được công nhận quốc tịch cũng như mức độ giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn.

Vốn hiểu biết về Canada
Để trở thành công dân Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và nghĩa vụ tuân thủ pháp luật. Bạn cũng phải thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp rằng bản thân mình hiểu biết ở các lĩnh vực như: Lịch sử Canada; Giá trị quốc gia; Các tổ chức hành chính; Biểu tượng quốc gia.

Nếu đang trong độ tuổi từ 14 đến 64, khi xin quốc tịch, người nộp đơn sẽ phải làm bài thi quốc tịch để thể hiện mình có đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này thường diễn ra dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng được thể hiện dưới dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên quốc tịch. Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có thể tìm thấy trong hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng viên, Sở Di trú sẽ gửi bản sao của hướng dẫn này tới họ. Các câu hỏi trong bài thi quốc tịch được dựa trên thông tin trong hướng dẫn này.

Những trường hợp bị cấm nhập Quốc tịch
Nếu từng phạm tội ở trong hoặc ngoài Canada, Bạn có thể không đủ điều kiện để trở thành công dân Canada trong một khoảng thời gian. Các trường hợp có thể bị cấm nhập quốc tịch bao gồm: đang ở tù, được tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada, đang chấp hành án phạt tại một quốc gia khác; đã bị kết án và bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong bốn năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch; bị buộc tội, đang xét xử, đang kháng cáo tội danh bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada.

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tối thiểu ở Canada. Thời gian quản chế cũng không được tính nếu bạn đã bị kết án về một tội danh nào đó.

Lưu ý: Theo một số điểm mới trong Luật Quốc tịch Canada năm 2014, nếu Bạn đã từng phục vụ hoặc làm việc với lực lượng vũ trang Canada thì có quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Nếu thuộc đối tượng này, thời gian người đứng đơn phục vụ trong quân đội Canada sẽ được xem xét thay vì thời gian sinh sống tại đất nước này. Các quân nhân người nước ngoài sẽ được quyền xét quốc tịch mà không nhất thiết phải là thường trú nhân Canada.

Danh mục CANADA,NEWS

Viết một bình luận