Québec (Canada), Thành phố Pháp trong lòng Canada

Québec – điểm đến của các Du khách

Québec có diện tích gần 1.5 triệu km2 – diện tích lớn gấp gần 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ sở sương mù, là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada. Hơn 90% diện tích Québec nằm trên một nền đá lớn gọi là Canadian Shield. Québec có tư cách như một quốc gia trược thuộc Canada với ngôn ngữ, văn hóa và thể chế chính trị riêng. Ví dụ như về ngôn ngữ, nếu như ngôn ngữ chính thức và phổ biến ở Canada là tiếng Anh thì với Québec tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức.

Người đầu tiên đặt chân đến nơi đây là nhà thám hiểm Pháp Jacques Cartier, lúc đó nơi đây chỉ vẻn vẹn hơn 1000 người bản địa sinh sống. Nhưng phải đến năm 1608, nhà thám hiểm Pháp Samuel de Champlain mới chính thức được coi là người đầu tiên xây dựng và toàn quyền cai quản lãnh thổ thành phố Québec. Khi chiến tranh xảy ra, người Anh đánh bại Pháp, cai quản lãnh thổ Canada, Pháp mất quyền cai trị Québec nhưng hơn nửa triệu người vẫn duy trì ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống Pháp. Năm 1985, Québec chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Điều đặc biệt nơi thành phố cổ này là được chia thành hai khu vực: Thành phố trên cao và thành phố bên dưới. Điều đặc biệt này đã tạo nên những nét hấp dẫn rất riêng mà không phải nơi nào cũng có được.
Thành phố trên cao tọa lạc trên vách đá mang tên Mũi Kim Cương, nhìn thẳng xuống dòng sông Saint Laurent. Đứng ở vị trí này, du khách có thể phóng tầm mắt, từ trên cao ngắm nhìn nét đẹp hoang sơ của những cánh đồng mênh mông phía trước, trải dài đến tận đường chân trời.
Québec – Một nền kinh tế đẳng cấp thế giới
Québec được thừa hưởng một môi trường kinh doanh và đầu tư thực sự hấp dẫn. Một thị trường tiềm năng rộng lớn cho những công ty đang tìm cách chinh phục thị trường Bắc Mỹ. Trong phạm vi 1,000km, một thị trường 130 triệu người tiêu dùng đang chờ bạn. Ngoài ra, nhờ hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ và Mexico, thị trường này có khả năng sẽ mở rộng đến hơn 413 triệu.

Đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ cao. Québec cung cấp một lượng lớn các sản phẩm đa dạng cho mục đích xuất khẩu. Tỷ lệ xuất khẩu gia tăng hàng năm, năm 2004 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Québec chiếm 33,4% GDP.

Québec rất giàu tài nguyên thiên nhiên, sản xuất hơn một phần ba lượng sản phẩm gỗ mềm, giấy và bột giấy của Canada. Với nguồn lao động lớn luôn có sẵn, được huấn luyện đặc biệt, đa ngôn ngữ và mức thù lao phải chăng. Québec hiện đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới.

Với tổng giá trị sản phẩm nội địa (PIB) 363 tỷ dollar (2013), tức gần 20% kinh tế Canada. Tổng sản phẩm nội địa đầu người bằng 36,216$ US (PPA) vào năm 2013, đứng hàng thứ 27 trên thế giới. Tập trung vào lĩnh vực dịch vụ chiếm 72% tổng sản phẩm nội địa, với mức chi tiêu cho Nghiên cứu phát triển cao nhất ở Canada, tức 2,3% của tổng sản phẩm nội địa (2012). Bên cạnh đó, mạng lưới thủy điện cũng được đánh giá là an toàn nhất thế giới.

Một nền kinh tế mở ra các thị trường nước ngoài, tiếp cận ưu đãi vào thị trường Bắc Mỹ nhờ Hiệp định thương mại tự do bắc Mỹ (ELENA). Năm 2013, 46% sản lượng được xuất khẩu ra ngoài Québec. Thị trường xuất khẩu quốc tế bằng 66,1 tỷ dollar và nhập khẩu quốc tế bằng 88,4 tỷ dollar.

Mạng lưới vận tải hạng bậc nhất hiện nay với hệ thống đường sắt kết nối mọi vùng Canada và Hoa Kỳ. Québec có 3 sân bay quốc tế (Montreal-Trudeau, Montreal-Mirabel et Québec) và 82 sân bay nội địa. Tại sân bay Motreal-Mirabel, chi phí hạ cánh cho các chuyến bay chở hàng, thấp hơn trung bình từ 75% đến 85% so với New York, Boston và Toronto. Bên cạnh đó, cảng Montreal cũng là cảng công-ten-nơ lớn nhất miền đông Canada và hoạt động liên tục suốt cả năm. Giá vận chuyển bằng xe tải rất cạnh tranh và lưu thông xuyên biên giới hiệu quả.

Thành phố Québec xếp hạng nhất về tính cạnh tranh giá cả trong các khu đô thị cùng kích cỡ. Nơi có cuộc sống chất lượng tuyệt hảo kết hợp với tính hiệu quả Bắc Mỹ và sức quyến rũ Âu Châu. Chỗ ở giá cả phải chăng, một hệ thống giáo dục đáp ứng tiêu chuẩn cai và hệ thống y tế phổ thông, miễn phí.

Vùng đất nơi an toàn để các nhà đàu tư nước ngoài nuôi nấng tương lai gia đình của họ. Với quyền tiếp cận một khu vực thương mại tự do rộng lớn của Bắc Mỹ. Nền kinh tế Québec ngày càng đổi mới một cách nhanh chóng, một khu vực công nghệ cao đang tăng trưởng.

Viết một bình luận