So sánh chương trình Định cư diện tay nghề giữa Canada và Úc

Định cư nước ngoài theo diện tay nghề là phương án lựa chọn kinh tế và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đánh giá được khả năng của mình phù hợp với Quốc gia nào.

Canada và Úc là hai quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt dành cho người dân. Để được hưởng chế độ phúc lợi đó, rất nhiều đương đơn không ngại tìm mọi cách để có thể Định cư tại hai Quốc gia này. Nhưng lại dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang. Hiện tại Úc và Canada đều có chương trình Định cư dành cho đương đơn có tay nghề cao. Bạn có thể dựa vào bảng so sánh dưới đây để đánh giá liệu mình có phù hợp với chương trình của một trong hai Quốc gia này.

[table id=16 /]

Nhìn từ bảng so sánh trên có thể thấy rõ chương trình Định cư diện tay nghề tại Canada có ưu điểm nổi bật đó là gần như không giới hạn ngành nghề làm việc. Vì nhóm ngành nghề làm việc Canada được phân loại như sau:

• Nhóm ngành quản lý
• Nhóm chuyên ngành (dành cho bằng cấp từ Đại học trở lên, đây là nhóm ngành mà chủ yếu đương đơn tham gia chương trình Express entry được phân loại)
• Nhóm ngành tay nghề thông thường

Còn đối với Định cư Úc, ngành nghề làm việc tại Úc (danh sách SOL) lại quy định rõ ràng và cụ thể từng ngành nghề một. Vì vậy đối tượng để phù hợp với thị trường lao động của Úc sẽ bị thu hẹp hơn rất nhiều so với Canada.

Đặc điểm nổi bật thứ 2 của Canada chính là yêu cầu về ngôn ngữ. Đối với những Quốc gia không sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ văn phòng thì yêu cầu về Tiếng Anh là một trở ngại lớn. Chính phủ Úc yêu cầu trình độ Tiếng Anh phải phù hợp với ngành nghề. Có những ngành nghề yêu cầu IELTS 6.5 nhưng có những ngành yêu cầu 8.0. Còn đối với Định cư Canada thì có sự giới hạn chung cho mọi ngành nghề, thấp nhất là IELTS 6.0.

Có một điều mà đương đơn của chương trình Định cư tay nghề Canada băn khoăn là sắp xếp công việc trước khi đến Canada. Mặc dù điều kiện mà chính phủ Canada đưa ra không yêu cầu phải có Job offer nhưng nếu bạn có một Job offer thì điểm hồ sơ của bạn sẽ được cộng thêm rất nhiều điểm. Nhưng để có một Job offer thật sự là điều rất khó và chi phí lại cao. Hệ thống Express Entry hoạt động theo nguyên tắc hồ sơ nào điểm cao sẽ được nhấc ra xử lý trước. Điều này dẫn đến số điểm trong hệ thống thay đổi liên tục. Khiến cho bạn không biết liệu mình có cần một Job offer hay không. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi bạn làm việc với một luật sư Di trú. Bởi luật sư Di trú được chính phủ công nhận là người nắm được sự biến động của hệ thống. Vì vậy có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Xu hướng Định cư tại hai Quốc gia này ngày một cao, tỷ lệ cạnh tranh giữa các hồ sơ cũng tăng mạnh. Chính vì lý do này nên số điểm để nộp hồ sơ vào hệ thống ngày càng cao. Điều đặc biệt quan trọng trong quá trình xử lý hồ sơ mà bạn không thể nắm được đó là số lượng và chất lượng của những hồ sơ được sở Di trú các nước xử lý. Vì vậy để đảm bảo được tính khả thi của hồ sơ bạn nên hợp tác với một luật sư Di trú được chính phủ cấp phép.

Viết một bình luận