So sánh giữa Úc và Canada khi Định cư diện tay nghề

 
Canada và Úc là hai quốc gia có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt dành cho người dân. Để được hưởng chế độ phúc lợi đó, rất nhiều đương đơn không ngại tìm mọi cách để có thể định cư tại hai quốc gia này. Hiện tại Úc và Canada đều có chương trình định cư dành cho người có tay nghề cao, vì vậy đây đang là điểm đến rất nhiều du học sinh Việt Nam đang nhắm tới. Tuy nhiên chính sách định cư của hai quốc gia này cũng rất khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng nhất về điều kiện định cư Úc và Canada diện tay nghề!

ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ

Định cư Canada diện tay nghề cho phép người nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc có tư cách như một thường trú nhân. Người nhập cư hoàn toàn có thể hội nhập vào thị trường lao động nội địa mà không cần sự bảo trợ của người sử dụng lao động, không cần quá trình xin giấy phép lao động (Work Permit) sau khi được cấp thẻ thường trú.

Điều kiện cơ bản để định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker:

1. Ít nhất một năm làm việc toàn thời gian trong 10 năm.
2. Chứng chỉ IELTS 6.0 mỗi kỹ năng và vẫn còn giá trị.
3. Bằng cấp phải được thẩm định đánh giá bởi một tổ chức uy tín.
4. Đạt điểm tối thiểu là 67/100 theo thang điểm.

[table id=32 /]

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ

Chương trình nhập cư diện tay nghề vào Autralia (không thuộc chương trình nhân đạo) được thiết kế dành riêng cho đối tượng người nhập cư có chuyên môn hoặc có khả năng đóng góp cho nền kinh tế Úc.

Người đăng: UniStar Immigration – Tư vấn Di trú vào 6 Tháng 6 2017

 

Điều kiện cơ bản để định cư Úc diện tay nghề:

1. Dưới 49 tuổi
2. Tiếng Anh ít nhất IELTS 5,5
3. Kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm hoặc tham gia khoá học từ 2 năm trở lên tại Úc
4. Có nghề nghiệp thuộc các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

[table id=33 /]

SO SÁNH GIỮA ÚC VÀ CANADA

[table id=35 /]

Nhìn từ bảng so sánh trên có thể thấy rõ chương trình định cư diện tay nghề tại Canada có ưu điểm nổi bật đó là gần như không giới hạn ngành nghề làm việc. Vì nhóm ngành nghề làm việc Canada được phân loại như sau:

+ Nhóm ngành quản lý
+ Nhóm chuyên ngành (dành cho bằng cấp từ đại học trở lên, đây là nhóm ngành mà chủ yếu đương đơn tham gia chương trình express entry được phân loại)
+ Nhóm ngành tay nghề thông thường

Còn đối với định cư Úc, ngành nghề làm việc tại Úc (danh sách SOL) lại quy định rõ ràng và cụ thể từng ngành nghề một. Vì vậy đối tượng để phù hợp với thị trường lao động của Úc sẽ bị thu hẹp hơn rất nhiều so với Canada.

Đặc điểm nổi bật thứ 2 của Canada chính là yêu cầu về ngôn ngữ. Đối với những quốc gia không sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ văn phòng thì yêu cầu về tiếng anh là một trở ngại lớn. Chính phủ Úc yêu cầu trình độ tiếng anh phải phù hợp với ngành nghề. Có những ngành nghề yêu cầu IELTS 6.5 nhưng có những ngành yêu cầu 8.0. Còn đối với định cư Canada thì có sự giới hạn chung cho mọi ngành nghề, thấp nhất là 6.0.

Các bạn Du học sinh đang quan tâm đến 2 quốc gia này và có ý định Định cư sau khi hoàn thành khóa học nên lưu ý những điểm quan trọng mà UniStar đã liệt kê ở trên. Chúc các bạn học tập và làm việc thành công!

Viết một bình luận