Phân biệt: Thẻ Xanh Canada – Thẻ Thường trú Canada – Thẻ Xanh Mỹ – Thẻ Thường trú Mỹ

 
‘Thẻ Xanh Canada’, ‘Thẻ Thường Trú Canada’, ‘Thẻ Xanh Hoa Kỳ’, ‘Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ’ là những thuật ngữ bạn thường hay được nghe nhắc tới khi tìm hiểu để đi định cư tại một trong hai quốc gia Bắc Mỹ này. Vậy những thuật ngữ trên có điểm tương đồng và khác biệt như thế nào, ‘thẻ xanh’ và ‘thẻ thường trú’ có chức năng giống nhau và khác nhau như thế nào?

‘Thẻ Xanh Hoa Kỳ’ hay ‘Thẻ Xanh Mỹ’ có thể nói là thuật ngữ được nghe thấy phổ biến nhất do Mỹ vốn là giấc mơ của nhiều người Việt Nam nói riêng và người dân ở nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc. Sự phát triển của nền dân chủ Hoa Kỳ và những lợi ích mà kinh tế và xã hội quốc gia này mang lại đã khiến Hoa Kỳ trở thành mục tiêu của nhiều người châu Á khi nghĩ tới việc đi định cư ở một châu lục khác.

‘Thẻ xanh Hoa Kỳ’ chính là một tên gọi khác của Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ, được cấp cho người có quyền thường trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ hay nói cách khác là giấy phép cho phép người nước ngoài được sống, làm việc, học tập suốt đời trên đất Mỹ.

Nguyên nhân xuất hiện tên gọi này do tấm Thẻ Thường Trú của Hoa Kỳ gồm những thông tin định danh, tính của chủ nhân tấm thẻ và được in trên một nền màu xanh nhạt. Ngành di trú và người nhập cư gọi Thẻ Thường Trú với cái tên Thẻ Xanh và biến tên gọi này trở thành một tên gọi được sử dụng phổ biến khi nhắc đến thường xuyên hơn tên gọi chính thức của Thẻ Thường Trú của Hoa Kỳ này.

Tên gọi này đôi khi cũng được sử dụng bởi cơ quan di trú của Hoa Kỳ.
‘Thẻ xanh Hoa Kỳ’ chính là một tên gọi khác của Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ, được cấp cho người có quyền thường trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ hay nói cách khác là giấy phép cho phép người nước ngoài được sống, làm việc, học tập suốt đời trên đất Mỹ.

Nguyên Nhân xuất hiện tên gọi này do tấm Thẻ Thường Trú của Hoa Kỳ gồm những thông tin định danh, tính của chủ nhân tấm thẻ và được in trên một nền màu xanh nhạt. Ngành di trú và người nhập cư gọi Thẻ Thường Trú với cái tên Thẻ Xanh và biến tên gọi này trở thành một tên gọi được sử dụng phổ biến khi nhắc đến thường xuyên hơn tên gọi chính thức của Thẻ Thường Trú của Hoa Kỳ này.

Tên gọi này đôi khi cũng được sử dụng bởi cơ quan di trú của Hoa Kỳ.

“Thẻ xanh Canada” chính là tên gọi không chihs thức của Thẻ Thường Trú Canada, tấm thẻ được cấp cho những người có tư cách thường trú nhân tại Canada hay người có quyền sinh sống vĩnh viễn tại Canada.
Khác với Thẻ Xanh của Hoa Kỳ, tên gọi ‘Thẻ Xanh Canada’ không xuất phát từ đặc điểm nhận dạng của tấm thẻ này.

Đây thực ra chỉ là tên gọi truyền miệng, không chính thức của những người làm trong ngành di trú ở các nước bản địa như Việt Nam, Trung Quốc dùng để chỉ Thẻ Thường Trú Canada nhằm giúp người không trong ngành dễ dàng hình dung ra tính chất, chức năng của tấm thẻ này (tương đượng với tính chất và chức năng của Thẻ Xanh Hoa Kỳ.

Tên gọi ‘Thẻ Xanh Canada’ gần như không bao giờ được sử dụng bởi các cơ quan di trú của Chính phủ Canada và ít khi được sử dụng bởi Luật sư di trú Canada.

Như vậy ‘Thẻ Xanh Hoa Kỳ’ hay ‘Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ’ cùng được dùng để chỉ tấm thẻ thể hiện tư cách thường trú nhân của một người nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Và ‘Thẻ Xanh Canada’ hay ‘Thẻ Thường Canada’ cùng được dùng để chỉ tấm thẻ thể thể hiện tư cách thường trú của một người nước ngoài tại Canada.

Dù là Thẻ Thường Trú Canada hay Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ cũng đều được coi là giấy tờ thông hành của chủ nhân nó trong quá trình xuất cảnh và nhập cảnh trở lại vào quốc gia này.

Về chức năng, ‘Thẻ Thường Trú Canada’ hay ‘Thẻ Thường Trú Hoa Kỳ’ đều giúp chứng minh tư cách thường trú của chủ nhân mỗi tấm thẻ tại một trong hai quốc gia. Với tư cách thường trú nhân, người nước ngoài sẽ được hưởng hầu hết những quyền lợi và ưu đãi mà những quốc gia này dành cho công dân của họ gồm một số quyền lợi cơ bản như:
  – Miễn học phí tại hệ thống trường công lập từ cấp 1 đến cấp 3;
  – Hưởng mức học phí đại học, cao đẳng mới mức học phí tương tự công dân (rẻ hơn 3-4 lần sơ với học phí áp dụng cho du học sinh);
  – Khám chữa bệnh miễn phí tại hệ thống bệnh viện công;
  – Hưởng đầy đủ các khoản phúc lợi như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản, trợ cấp nuôi con…;

Mỗi quốc gia sẽ có những chi định chi tiết và cụ thể theo luật của quốc gia liên quan đến quyền lợi của thường trú nhân.

Trong những năm gần đây, Canada bứt phá lên trở thành một quốc gia với chất lượng cuộc sống tốt nhất thể giới theo một xếp hạng quốc gia nổi tiếng được thực hiện thường niên. Năm 2017 vừa qua là năm thú 3 liên tiếp Canada giành được vị trí quán quân này. Điểm này khiến Canada qua mặt nước láng giềng Bắc Mỹ của nó để trở thành một trong những quốc gia để định cư tốt nhất thế giới.

Đặc biệt năm ngoái, ông Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ và tiến hành hàng loạt các hoạt động điều chỉnh pháp luật, chính sách trong đó có hoạt động thắt chặt chính sách nhập cư. Điều này khiến nhiều người bắt đầu lo ngại và chuyển hướng di cư của mình sang Canada, bởi Canada lại đang trong giai đoạn thu hút nhập cư và làm thông thoáng chính sách nhập cư.

Với hệ thống giáo dục công lập và bệnh viên công lập hiện đại tân tiến, môi trường sống an toàn, chính trị, kinh tế phát triển ổn định, Canada đã và đang trở thành một giấc mơ cho người định cư từ khắp nơi trên thế giới trong đó có người dân Việt Nam.

Để tìm hiểu các chương trình định cư Canada theo các diện đầu tư, kinh doanh, lao động, du học và để tìm hiểu các cơ hội định cư phù hợp với điều kiện và nhu cầu bạn và gia đình, hãy liên hệ trực tiếp với UniStar Internantional thông qua email (ditru@unistar.edu.vn) , số hotline (0988 535 136) hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage của UniStar để được tư vấn hỗ trợ.