Cuộc sống tại Tỉnh Bang New Brunswick, Canada

Cuộc sống tại các Tỉnh Bang trên đảo (Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island) của Canada chú trọng vào chất lượng sống hơn là tiêu chuẩn cuộc sống cao.

Nếu bạn tìm việc tại New Brunswick, một công việc ổn định sẽ cho phép một cuộc sống hoàn hảo nếu bạn có thể hòa nhập với môi trường cộng đồng. Vậy chất lượng cuộc sống tốt là gì? Thời gian di chuyển đến nơi làm việc ngắn, tiếp cận dịch vụ địa phương như phòng mỹ thuật, âm nhạc, câu cá, mạng internet, rạp chiếu phim, hồ bơi, sân băng, khu trượt tuyết, sân golf, nhà thi đấu, nhà thờ, thức ăn tốt cho sức khỏe, nhà hàng, khu giải trí, café và bánh donut địa phương. Ngoài ra, bạn còn được tiếp cận dịch vụ giáo dục, y tế, kế toán, bưu điện, tạp hóa. Bạn cũng sẽ làm quen được với nhiều người bạn cũng như hàng xóm tốt bụng. Đa số trong các khu nhà ở tại New Brunswick, nếu bạn quên khóa cửa, sẽ chẳng có ai vào trộm đồ.

Nếu bạn chọn sinh sống tại thành phố Moncton, Saint John hoặc Frederiction, thời gian di chuyển đến nơi làm việc sẽ chỉ khoảng 10-15 phút. Bạn có thể chọn sống xa nơi làm việc, nhưng đa số đều có thể chọn sống gần nơi làm việc hơn.

Tỉnh Bang New Brunswich là một tỉnh song ngữ, với tất cả dịch vụ chính phủ được thực hiện thông qua tiếng Anh và tiếng Pháp. Thành phố Moncton là thành phồ song ngữ hoàn toàn, với cư dân sinh sống tại miền Tây và Nam thành phố có gốc Anglophone. Thành phố Saint John và Fredericton cũng từng là thành phố có gốc Anglo. Thành phố Miramichi và khu vực phía Bắc có cư dân lai tạp hoặc có gốc Pháp. Nếu bạn biết tiếng Pháp, bạn sẽ có lợi thế khi tìm những công việc trong chính phủ. Chính phủ Liên Bang, Tỉnh Bang và hội đồng Thành phố sử dụng tiếng Pháp chiếm tới 25% trong nền kinh tế New Brunswick. Và bạn sẽ có ít cơ hội vào được những vị trí trong chính phủ nếu không có tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ.

Dịch vụ y tế ở New Brunswick cũng rất chất lượng, các bệnh viện lớn đều được xây dựng tại các thành phố lớn, tuy nhiên vẫn có các cơ sở bệnh viện khu vực tại Sackville, Sussex, Miramichi và Bahurst. Bảo hiểm y tế chi trả trọn gói nhiều dịch vụ từ thuốc theo toa và sẽ có bảo hiểm thêm của người sử dụng lao động với giá rất rẻ – 100$ trở xuống cho một tháng. Vậy những bất lợi ở đây là gì? Nếu bạn sống ở những khu vực hẻo lánh, bạn có thể sẽ không được hỗ trợ dịch vụ bác sĩ gia đình vì bác sĩ gia đình là người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải vào phòng cấp cứu để được chăm sóc.

Ở bất kì đâu tại NewBrunswick, việc giáo dục cho 12 năm đầu có chất lượng tốt và được giảng dạy bằng tiếng Anh và cả tiếng Pháp. Đại học và trường Cao đẳng cộng đồng cũng có học phí phải chăng. Nếu bạn có trẻ vị thành niên, bạn nên chuyển sang thành phố Frederiction nơi mà con của bạn có thể học Đại học New Brunswick. Đây là một trường đại học danh tiếng về việc giảng thực hành và học thuật. Nếu bạn sống tại Moncton, bạn có thể chọn học University de Moncton. Đây là trường đại học chỉ giảng dạy bằng tiếng Pháp. Ngoài ra, Sackville cách Moncton khoảng 40 phút chạy xe cũng có đại học Mount Allison Univeristy, đây là trường đại học giảng dạy nghệ thuật tự do có tiếng trong vùng. Thành phồ Saint John cũng có cơ sở của Đại học New Brunswick. Tỉnh bang New Brunswick miễn học phí cho trường tiểu học. Cao đẳng cộng đồng New Brunswick giảng dạy các ngành về kinh tế và công nghệ với học phí khoảng 2,700$/năm. Chi phí học đại học trung bình ở tỉnh bang là 6,300$/năm. Những con số trên không bao gồm chi phí sinh hoạt, tuy nhiên đây cũng là mức học phí phải chăng tại Phía Bắc Canada. Sinh viên phải sống tại New Brunswick trong một năm trước khi được hưởng mức học phí nói trên. Bằng tốt nghiệp đại học tại đây được chấp thuận cho bạn tìm công việc tại mọi nơi trên thế giới và vì vậy, có rất nhiều học sinh quốc tế học tập tại các đại học ở New Brunswick. Hiện tượng “chảy máu chất xám” cũng đang xảy ra tại đây, khi đa số sinh viên tốt nghiệp đại học tìm kiếm công việc tại những nơi khác trong Canada hoặc trên thế giới.

Vậy công việc và nghề nghiệp phù hợp cho sinh viên là gì? Nó sẽ tùy thuộc vào bằng cấp của họ. Sẽ có ít cơ hội nghề nghiệp ở phía Bắc, tuy nhiên tại Frederiction, Moncton, Saint John, đa số sinh viên ngành kinh tế đều có thể tìm việc làm tại đây. Những sinh viên mới ra trường chọn miền Tây để tìm kiếm công việc và các nhà tuyển dụng cũng tìm những sinh viên mới ra trường tại những khu vực đảo này. Tìm kiếm công việc tại New Brunswick có thể hơi khó khăn, tuy nhiên nó không phải là không thể.

Một trong những lợi thế khi chọn sinh sống tại New Brunswick đó là giá nhà đất rất rẻ, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung tại Canada. Tuy nhiên, thức ăn và đồ tiêu dùng khác là hơi mắc hơn, chi chuyển bằng máy bay cũng hơi đắt đỏ hơn. Tại New Brunswick, giá một số ngôi nhà khoảng 100.000 USD hoặc thấp hơn. Mức giá này sẽ cao hơn một chút ở Fredericton. Giá trị của ngôi nhà sẽ tương quan nhiều hơn đến chi phí xây dựng hơn là so với vị trí – tuy nhiên một số vị trí nhà gần trường học, khu công nghiệp vẫn sẽ có giá nhỉnh hơn.

Môi trường, địa lý tại New Brunswick thì sao? Nơi đây có phong cảnh tuyệt vời vào mùa hè và mùa thu, có rất nhiều rừng và cây xanh. Không khí và nước sạch hơn so với Châu Âu cũng như Châu Á. Khí hậu mùa đông chắc chắn sẽ rất lạnh. Nếu bạn đến từ khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt, bạn có thể khó thích ứng với mùa đông tại đây. Trong mùa đông, bạn có thể phải ở trong nhà và nếu muốn di chuyển bên ngoài, bạn phải biết cách ăn mặc và di chuyển trong thời tiết lạnh và đường đi bị tuyết phủ. Tuy nhiên vẫn có nhiều hoạt động ngoài trời thú vị trong những ngày mùa đông như trượt tuyết, trượt băng và đi bộ trong công viên. Bạn có thể phải cần người địa phương hướng dẫn các hoạt động này.

Một số điều mà mọi người đều quên khi nhắc đến khí hậu nơi đây đó là độ dài của ngày trong mùa hè và mùa đông. Bạn có thể đi làm khi trời vẫn tối và về nhà khi trời tiếp tục tối vào mùa Đông. Ngược lại, bạn có thể tận hưởng ánh sáng ban ngày đến 10h tối vào mùa Hè.

Về về mặt xã hội, tại đa số các Tỉnh bang, bạn sẽ không thể “lẫn mình trong đám đông” và mọi người có thể nhận ra rõ rằng bạn là người nhập cư hoặc người nước ngoài – thông qua cách ăn mặc, màu da hoặc cách cư xử. Tuy nhiên mặt tích cực ở là bạn sẽ có các mối quan hệ mới với hàng xóm và đồng nghiệp. Nó sẽ phụ thuộc nhiều vào tính cách và thái độ của mình, nhưng đa số mọi người ở đây luôn chào đón người mới và rất thân thiện.

Tại New Brunswick, việc di chuyển bằng máy bay là rất hạn chế và đắt đỏ mặc dù nơi đây vẫn có sân bay. Tuy vậy, Moncton, Saint John, Fredericton có các chuyến bay hàng ngày đến Montreal và Toronto. Vào mùa đông, bạn có thể tìm thấy các đường bay hàng tuần đến Florida hoặc vùng Caribbean.

Nếu bạn theo Đạo, sẽ có rất nhiều nhà thờ tại New Brunswick. Nếu bạn là người Hồi giáo, bạn có thể tìm thấy một số nhà thờ Hồi giáo ở các thành phố lớn. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhóm người có chung đức tin với bạn trong mỗi thành phố. Dân số chủ yếu theo Đạo với cả 2 dòng Tin Lành và Công giáo La Mã, với cộng đồng Do Thái, Hồi giáo và Sikh nhỏ hơn.

Nếu sinh sống tại New Brunswick, bạn sẽ cần một chiếc xe để di chuyển đến nơi làm việc, trường học cũng như các hoạt động khác. Nhiều gia đình cần nhiều hơn một chiếc xe nếu mọi người làm việc ở những nơi khác nhau. Bạn nên tìm công việc trước khi tìm nhà ở. Thời gian đi làm là một yếu tố quan trọng trong chất lượng cuộc sống, và việc tìm kiếm công việc có lẽ khó khăn hơn là tìm một ngôi nhà hoặc căn hộ.

Trên đây là một số ưu và khuyết điểm dễ nhận thấy. New Brunswick không dành cho những người thích sinh sống trong các thành phố lớn. New Brunswickers thích một nhịp độ sống thoải mái hơn cũng như tiếp cận với hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn và tận hưởng cảnh quan cũng như cuộc sống.