Canada – 15 điều chưa biết về New Brunswick

Kim cương của bạn không ở trong những ngọn núi xa xôi hoặc trong những vùng biển kỳ lạ; chúng ở trong sân sau của riêng bạn, nếu bạn đào bới chúng

– Russell H. Conwell –

New Brunswick, Canada không phải là một nơi quá xa cách với bạn, nó chỉ 230 dặm từ Portland, Maine. Tỉnh hải cảng Canada này là một viên ngọc quý với một số ngọn núi lâu đời nhất của hành tinh, vịnh tuyệt đẹp, cồn cát và những con sông nổi tiếng. Không ngạc nhiên khi Franklin D. Roosevelt thích trải qua kỳ nghỉ hè trong căn nhà kiểu nông thôn 34 phòng của mình trên Đảo Campobello ở New Brunswick trên Vịnh Fundy hùng vĩ.

Dưới đây là 15 điều chưa được biết về New Brunswick:

 1. Diễn viên huyền thoại Donald Sutherland, (hay còn gọi là cha của ngôi sao 24 tuổi Keifer Sutherland), đã được giới thiệu với nhà hát khi ông tham gia các lớp múa rối tại bảo tàng New Brunswick ở Saint John.
 2. Christ Church Cathedral ở Fredericton, New Brunswick là nhà thờ Gothic Revival đầu tiên được xây dựng ở Bắc Mỹ.
 3. Hóa thạch cá mập nguyên vẹn lâu đời nhất thế giới, hơn 409 triệu năm tuổi, được phát hiện gần Atholville, ở trung tâm của dãy Appalachia.
 4. Boston Red Sox khởi xướng, sau đó là Ted Williams, là một chuyên gia bay-cũng là ngư dân, người đã dành mùa hè đánh cá trên sông Miramichi.
 5. New Brunswick có 59 cây cầu. Quận Kings được coi là Thủ phủ được bao phủ bởi Đại Tây Dương. Cây cầu mái gỗ dài nhất thế giới được cho là ở Hartland, New Brunswick. Được xây dựng vào năm 1899, nó trải dài 1282 feet dọc theo sông St. John.
 6. Molly Kool, từ Alma, New Brunswick, là thuyền trưởng nữ đầu tiên ở Bắc Mỹ. Cô là người bạn đồng hành đầu tiên trên chiếc tàu chở hàng dài 70 feet của cha cô, vận chuyển gỗ và thạch cao qua Vịnh Fundy và Vịnh Maine. Sau khi vượt qua kỳ thi cấp bằng Thuyền trưởng vào năm 1939, năm sau cô kết hôn và định cư tại Orrington, Maine.
 7. Mỗi năm, giữa tháng Bảy và tháng Mười, hơn 2 triệu chú chim chài cá (75 đến 95 phần trăm số lượng trên toàn cần di cư đến các bãi bồi của Vịnh Fundy. Chúng ở đây khoảng hai tuần tích trữ thức ăn thật nhiều tôm đất, trọng lượng tăng gấp đôi, trước khi bay khoảng 2,485 dặm không ngừng để ngủ đông ở Nam Mỹ.N
 8. New Brunswick là tỉnh song ngữ hợp pháp duy nhất ở Canada.
 9. Một trong những con đê cát tự nhiên dài nhất trên thế giới là ở Eel River Bar ở New Brunswick. Một bên là nước biển, và ở phía bên kia là nước ngọt.
 10. Shediac được coi là thủ đô tôm hùm của thế giới. Đây cũng là địa điểm của lễ hội tôm hùm hàng năm và có tôm hùm lớn nhất thế giới.
 11. New Brunswick có hơn 48 ngọn hải đăng và nổi tiếng với hệ thống hải đăng nội.
 12. Công ty TNHH Ganong Bros tại đường Stephen, New Brunswick đã phát minh ra thanh sôcôla có các loại hạt, dài 5 centimet đầu tiên ở Bắc Mỹ. Họ cũng tạo ra kẹo mạch nha hình “xương gà” màu hồng có nhân sôcôla rất nổi tiếng. Và họ lần đầu tiên sản xuất hộp đựng sô cô la hình trái tim.
 13. New Brunswick là quê hương của Willie O’Ree, cầu thủ da đen đầu tiên trong NHL.
 14. Đo rộng 246 feet, Fundy’s Old Sow là vòng xoáy nước lớn nhất ở Western Hemisphere, và lớn thứ hai trên thế giới. (Whelpool Maelstrom của Na Uy giữ danh hiệu xoáy nước lớn nhất thế giới.) Xoáy nước nên xem một vài giờ trước khi thủy triều cao.
 15. Đại học New Brunswick được kết nối với Đại học Georgia là trường Đại học lâu đời nhất ở Bắc Mỹ

Nguồn: ST