Chương trình Định cư đảo Hoàng tử (PEI) diện doanh nhân chính thức đóng cửa

Sau khi nhận được những phản ánh cũng như trải qua các cuộc điều tra từ chính quyền Liên Bang, Chính phủ P.E.I đã ngưng nhận hồ sơ xin Định cư của Ứng viên mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Tỉnh Bang để được nhận thẻ Thường trú (PR)

Định cư Canada theo diện Doanh nhân – chương trình đề cử Tỉnh Bang đảo Hoàng tử (PEIPNP) được công bố chính thức đóng cửa vào sáng thứ Tư tuần trước “Chương trình này không đáp ứng được sự kì vọng của người dân trên đảo, cũng như kỳ vọng từ Chính phủ” – Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Chris Palmer cho biết.

Palmer tuyên bố rằng đã có nhiều vấn đề xoay quanh chương trình Đinh cư trên, vì vậy Chính phủ quyết định đóng cửa hoàn toàn chương trình này. Tuy nhiên vẫn sẽ còn một vòng tuyển chọn cuối cùng vào ngày 20/09 với tối đa 10 ứng viên sẽ được lựa chọn.

Các cáo buộc gian lận về Định cư

Những vấn đề xoay quanh chương trình định cư P.E.I bao hàm một cuộc điều tra diện rộng được tiến hành bởi Cơ Quan Dịch vụ Biên giới Canada(CSBA). Hai cá nhân đã bị cáo buộc với tội danh gian lận di trú. CBSA cho rằng hơn một trăm người di cư đã sử dụng địa chỉ thường trú công cộng như địa chỉ của nhà nghỉ Sherwood, để khai báo rằng họ đang sinh sống tại PEI trong khi sự thật thì lại không phải vậy. Cả hai cá nhân nói trên đều không nhận tội. Phiên tòa sơ thẩm đối với hai cá nhân kể trên sẽ được bắt đầu vào ngày 30/11 năm nay.

Cuộc điều tra thứ 2, CBSA xác nhận đã có thêm hơn một trăm người định cư được cấp thẻ Thường trú với phương thức tương tự.

Doanh nhân vẫn có quyền nộp hồ sơ

Mặc dù Chương trình Định cư diện Doanh nhân đã đóng cửa, nhưng vẫn sẽ còn cơ hội cho các Doanh nhân định cư với dự định đến đảo Hoàng tử. Điểm khác biệt chính là Doanh nhân sẽ không được cấp thẻ Thường trú ngay sau khi ký quỹ. Doanh nghiệp của họ phải thể hiện được việc kinh doanh tại PEI thành công và vẫn duy trì hoạt động kinh doanh doanh nghiệp đó tối thiểu một năm. Chính phủ cho rằng quy định này là phù hợp với những quyết định pháp lý khác áp dụng đối với toàn lãnh thổ.

“Chúng tôi biết rằng những cá nhân đang đóng góp cho nền kinh tế tỉnh bang PEI, đang làm việc và đang tạo ra công việc là rất quan trọng đối với nền kinh tế PEI và điều này còn quý hơn những khoản tiền đặt cọc kia” Ngài Palmer cũng cho biết thêm.

Tôi nghĩ rằng quyết định này sẽ giúp chúng tôi đưa ra thông điệp rõ ràng đối với những người có ý định đến PEI

Tỉnh bang PEI đã tích cực thúc đẩy chương trình định cư cả thập kỷ qua. Vào năm 2017, chương trình Định cư này đã giúp Tỉnh bang PEI trở thành Tỉnh bang có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước

Theo điều kiện của chương trình Doanh nhân trước khi bị hủy bỏ, Ứng viên nộp hồ sơ định cư diện Doanh nhân phải ký quỹ $200.000 CAD, sẽ được hoàn lại $150,000CAD kèm điều kiện thành lập doanh nghiệp và hoàn lại $50,000 CAD kèm với điều kiện cư trú). Sau khi kí quỹ, Tỉnh Bang sẽ đề cử nhà đầu tư trở thành Thường trú nhân. Người nhập cư thường sẽ nhận thẻ Thường trú qua bưu điện trước khi đi đến Tỉnh bang để thành lập doanh nghiệp. Nhưng Tỉnh bang trước đó cũng đã nhận thấy đa số các Doanh nhân không mở doanh nghiệp tại đây. Và vào tháng 11 năm ngoái, Chính phủ tỉnh bang PEI cho biết họ vẫn chưa hoàn trả $18 triệu CAD ký quỹ của 177 Doanh nhân định cư vì đa số chưa bao giờ mở doanh nghiệp tại đây.

Hai học sinh quốc tế từ Trung Quốc cũng cáo buộc những Doanh nghiệp được thành lập thông qua chương trình đề cử Tỉnh Bang (PNP) yêu cầu họ phải trả tiền lại quả để có được công việc.

James Aylward – Người đứng đầu đảng Bảo thủ tiến bộ tỉnh bang PEI cho biết việc đóng cửa chương trình định cư doanh nhân là một “bước tiến tích cực”,

Chúng ta đã trở thành trò cười trong phạm vi Cộng đồng nhập cư” ông cho biết “Mọi người không xem trọng chính sách nhập cư, họ chỉ thông qua chương trình định cư này như một cánh cửa dễ dàng để nhập cảnh vào đất nước. Còn đối với những người thật sự muốn định cư tại P.E.I, muốn trở thành một phần, một hạt nhân của cộng đồng tỉnh bang PEI, tôi nghĩ những người như vậy sẽ mang lại lợi ích cho Tỉnh bang vì vấn đề trọng tâm hiện đây là tìm kiếm nhân tài có ý định cống hiến khả năng của mình cho nền kinh tế của tỉnh bang cũng như tránh xa vấn đề Tỉnh bang sẽ trở nên giàu có hơn thông các khoản ký quỹ không hoàn trả lại do không đáp ứng được điều kiện kèm theo.

Luật sư Di trú Richard Kurland cho biết đây là thời điểm “trễ nhất có thể” để đóng chương trình này, khi phiên tòa sắp tới chuẩn bị diễn ra.

Những điều được tiết lộ trong phiên toà công khai sắp tới sẽ khiến chính phủ Tỉnh Bang khó xử và dấy lên sự hoài nghi về tính minh bạch của chương trình Định cư Tỉnh Bang PEI. Thay vì đối mặt với chỉ trích tại thời điểm này, trách nhiệm của Bộ trưởng khi đương nhiệm dường như dễ thở hơn với lời phát biểu,” Vâng, chúng tôi đã chấm dứt chương trình đó nên quý vị không cần phải hỏi chúng tôi những câu hỏi liên quan nữa”