RURAL AND NORTHERN IMMIGRATION PILOT – RNIP

Hai địa phương được chỉ định đã bắt đầu nhận hồ sơ định cư theo Chương trình thí điểm nhập cư vùng nông thôn và các tỉnh phía Bắc Canada

Vùng Sault Ste. Marie, Ontario và vùng Altona/Rhineland, Manitoba khởi đầu Chương trình thí điểm dự kiến.

Chương trình Thí điểm nhập cư vùng Nông thôn và các tỉnh phía Bắc (RINP) của Canada cuối cùng đã mở để nhận hồ sơ.

Sau quá trình thí điểm để chương trình được vận hành một cách hoàn chỉnh và đầy đủ, Chương trình Thí điểm nhập cư vùng Nông thôn và các tỉnh phía Bắc (RINP) sẽ cho phép chủ lao động trong 11 địa phương tham gia tại các bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta and British Columbia tuyển dụng lao động nước ngoài đủ điều kiện.

Những ứng viên được đề cử bởi địa phương có tham gia chương trình sẽ có thể nộp hồ sơ xin Thường trú tới Bộ Di Trú, Người Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC).

Ngày 15/11/2019, các Website địa phương của các địa phương tham gia đầu tiên đã công bố thông tin trực tuyến về Chương trình Thí điểm, bao gồm những vùng sau đây:

 • Sault Ste. Marie, Ontario
 • Thunder Bay, Ontario
 • Altona/Rhineland, Manitoba

Vùng Sault Ste. Marie và Altona/Rhineland hiện đã chấp thuận hồ sơ từ các ứng viên với thư mời làm việc đủ điều kiện: công việc thật, toàn thời gian, dài hạn với chủ lao động địa phương.

Vùng Thunder Bay hiện đang chỉ chấp nhận yêu cầu muốn tham gia chương trình Thí điểm từ các chủ lao động tại địa phương và cho biết những chủ lao động được phê duyệt có thể đăng tuyển dụng trên website địa phương kể từ ngày 01/12/2019. Thunder Bay sẽ bắt đầu nhận hồ sơ của ứng cử viên vào ngày 02/01/2020.

Các website cho 8 địa phương tham gia còn lại sẽ “sớm ra mắt”, Bộ Di trú IRCC cho biết.

TIẾN TRÌNH NỘP HỒ SƠ

Bước đầu tiên trong tiến trình nhập cư thông qua RNIP là nhận được một lời mời làm việc đủ điều kiện của chủ lao động được phê duyệt từ một trong những địa phương tham gia.

Ứng viên với lời mời làm việc đủ điều kiện sau đó có thể nộp xin thư giới thiệu của địa phương đã chọn, nếu được chấp thuận, có thể nộp hồ sơ cho Bộ Di trú IRCC xin Thường trú nhân Canada.

Mỗi địa phương sẽ được phép cấp một số luợng thư giới thiệu nhất định . Peter Liang, người phát ngôn cho IRCC cho biết rằng trung bình có khoảng 100 Đương đơn chính cùng với thành viên gia đình trực tiếp của họ được chào đón ở mỗi vùng tham gia, “nhưng số lượng này sẽ khác nhau tùy theo mỗi vùng”.

“Số lượng thường trú nhân đến Canada thông qua chương trình thí điểm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu lao động của các địa phương tham gia và số lượng người đến định cư họ có thể tiêp nhận,” Liang cho biết.

Nói tóm lại, chương trình thí điểm có thể phê duyệt đến 2,750 hồ sơ của Đương đơn chính và thành viên gia đình đi kèm cho hồ sơ xin PR(thường trú nhân) mỗi năm.

ĐIỀU KIỆN CHƯƠNG TRÌNH

Ngoài lời mời làm việc bắt buộc phải có, ứng cử viên phải đáp ứng cả những yêu cầu của liên bang và các tiêu chí của địa phương họ nộp hồ sơ, mỗi vùng sẽ có những tiêu chí tuyển dụng khác nhau.

Vùng Sault Ste. Marie và Altona/Rhineland đang sử dụng hệ thống tính điểm riêng của họ để ưu tiên cho các ứng viên đủ điều kiện và cấp thư giới thiệu.

Vùng Sault Ste. Marie

Ứng viên nộp hồ sơ đến vùng Sault Ste. Marie phải đạt được điểm tối thiểu dựa trên những yêu cầu dưới đây:

 • Có được thư mời làm việc cho 1 trong 22 ngành nghề được ưu tiên
 • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đó
 • Độ tuổi của ứng viên (từ 18 đến 47 tuổi)
 • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở Sault Ste. Marie
 • Có tối thiểu 1 năm học tại Sault Ste. Marie sau bậc trung học (post-secondary studies)
 • Ứng viên đã cư trú tại Sault Ste. Marie
 • Có mối quan hệ nhân thân với người đang cư trú tại vùng Sault Ste. Marie
  • Gia đình ruột thịt (bố mẹ, anh chị em hoặc con cái có quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada)
  • Thành viên gia đình mở rộng (ông bà, cô chú, chị em họ, cháu trai hoặc cháu gái), bạn bè hoặc đại diện của một tổ chức xã hội có quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada.
 • Đã thực hiện chuyến khảo sát đến Sault Ste. Marie tối thiểu là 5 đêm trong vòng 3 năm qua bao gồm điều kiện đã có cuộc gặp mặt với ít nhất 2 chủ lao động trong ngành nghề ứng viên đã chọn.
 • Có kiến thức và quan tâm đến “hoạt động giải trí, văn hóa và đời sống” ở Sault Ste. Marie

Ứng viên có vợ/chồng cũng sẽ được cộng thêm điểm nếu đáp ứng đuược những tiêu chí sau:

 • Vợ/chồng hoặc người chung sống hợp pháp có thư mời làm việc hợp lệ thuộc các ngành nghề ưu tiên hoặc có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, liên tục trong ngành nghề ưu tiên.
 • Vợ/chồng hoặc người chung sống hợp pháp có Điểm chuẩn Ngôn Ngữ CLB 5 (Canadian Language Benchmark) cho mỗi kỹ năng(nghe, nói, đọc, viết).

Sault Ste. Marie cho biết điểm số của ứng viên giúp xác định khả năng đóng góp vào “nhu cầu cấp thiết trong nền kinh tế địa phương”, xây dựng nên sự gắn kết bền chặt với thành viên trong cộng đồng và tận hưởng “lối sống và đặc trưng văn hóa độc đáo” của thành phố. “

Chúng tôi tin rằng những ứng cử viên với điểm số cao sẽ có cơ hội tốt hơn để hòa nhập với cuộc sống tại địa phương và ở lại Sault Ste. Marie lâu dài,” đại diện của thành phố giải thích trên website tuyển dụng RINP của địa phương mình.

Vùng Altona/Rhineland

Vùng Altona / Rhineland yêu cầu các ứng cử viên quan tâm phải tạo và đăng ký hồ sơ trực tuyến trên website được điều hành bởi tập đoàn phát triển kinh tế địa phương, SEED.

Nền tảng cho phép người dùng tìm kiếm các bài đăng công việc phù hợp với trình độ của họ. Người dùng cũng có thể thiết lập thông báo tự động cho họ khi có các công việc đăng tuyển phù hợp với kinh nghiệm làm việc của họ.

Người dùng cũng có thể tải lên CV của mình lên hệ thống, được nhân viên SEED xem xét kỹ lưỡng và chuyển tiếp cho các nhà tuyển dụng địa phương nếu nó phù hợp với nhu cầu việc làm của họ.

Tính đến tuần trước, SEED đã báo cáo rằng gần 2.000 hồ sơ đã được tạo ra trên hệ thống.