CÁC CHỈ THỊ MỚI LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ NHẬP CƯ CANADA TRƯỚC ĐẠI DỊCH VI – RÚT CORONA

Canada đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và hỗ trợ người nhập cư bị ảnh hưởng bởi vấn đề xét duyệt hồ sơ gặp gián đoạn cùng với lệnh hạn chế đi lại.

Sau đây là bản tóm tắt các chính sách vừa được chính phủ liên bang công bố:

Hạn chế khách du lịch nước ngoài đến Canada

Vào thứ Hai(16/3) Canada tuyên bố sẽ ngừng cho phép nhập cảnh với hầu hết những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Những trường hợp ngoại lệ như thành viên phi hành đoàn, nhà ngoại giao và gia đình của công dân Mỹ và Canada thì sẽ được miễn trừ khỏi lệnh cấm trên.

Lệnh đóng cửa biên giới sẽ không ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa.

Lệnh cấm trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 18/3. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu rà soát và cấm bay đối với những người có triệu chứng của dịch COVID-19.

Kể từ thứ Tư (18/3) chỉ có bốn sân bay Canada sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế: Sân bay Quốc tế Toronto Pearson, Sân bay Quốc tế Montréal-Pierre Elliott Trudeau, Sân bay Quốc tế Calgary và Sân bay Quốc tế Vancouver.Song, các chuyến bay từ Hoa Kỳ, Mexico, Caribbean, cũng như Saint-Pierre và Miquelon sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ Di Trú Canada đề ra các biện pháp đặc biệt

Ngày Chủ Nhật(15/3) Bộ di trú Canada cũng đưa ra chỉ thị mới đối với các cơ quan và người nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tuyên bố họ sẽ hủy bỏ tất cả các buổi tuyên thệ công dân, thi quốc tịch, thi lại quốc tịch và các chuyến công du cho đến khi có thông báo mới.

Các chỉ thị mới đây là nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi-rút và đồng thời sẽ hỗ trợ những người đang có hồ sơ xin định cư bị ảnh hưởng bởi vấn đề xét duyệt hồ sơ gặp gián đoạn, bao gồm cả những người đang xin thị thưc tạm trú, thường trú và quốc tịch Canada.

Các buổi gặp trình diện khi nhập cảnh đối với thường trú nhân sẽ đóng lại cho đến ngày 13/4.

Về các biện pháp chung mới đây để đối phó với dịch, cơ quan IRCC cho biết đối tượng đề cập chưa hoàn thành thủ tục nhập cảnh sẽ không bị từ chối hồ sơ do không tuân thủ thủ tục và tất cả những hồ sơ xin thị thực đang được xét duyệt tại các cơ quan IRCC ở nước ngoài cũng như trong nước cũng sẽ không bị từ chối. Sẽ có sự chậm trễ đối với hồ sơ đang được xét duyệt vì một số trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực đã đóng cửa cho đến khi nhận được thông báo mới và một số cơ quan IRCC chỉ còn hoạt động với số ít nhân viên chủ chốt.

Việc xử lý gấp hồ sơ cho những trường hợp đặc biệt vẫn sẽ được tiến hành theo quyết định của Quản lý chương trình định cư tại cơ quan IRCC và quản lý của cơ quan xử lý hồ sơ tại Canada.

IRCC có thể vẫn yêu cầu nộp bất kỳ tài liệu bổ sung nào cần thiết để xử lý tất cả các hồ sơ xin định cư và nhập tịch. Giấy tờ có thể bao gồm lý lịch tư pháp, sinh trắc học, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe và bất kỳ giấy tờ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền ở Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc.

Trong trường hợp hồ sơ định cư cần được bổ sung, viên chức định cư sẽ gửi yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ, nếu người nộp đơn không thể hoàn tất đúng thời hạn đã cho, họ sẽ được cấp thêm 90 ngày để hoàn tất việc bổ sung hồ sơ.

Cũng như thư yêu cầu lấy dấu sinh trắc học, người nộp đơn cũng sẽ có 30 ngày để hoàn tất, nhưng thực tế họ sẽ được phép hoàn thành bước này trong vòng 90 ngày.

Thêm thời gian cho các hồ sơ xin thường trú

Cơ quan IRCC đang trở nên khoan dung hơn đối với những người không thể nộp hồ sơ xin thường trú trước thời hạn, cho phép họ có thêm 90 ngày trong một số trường hợp.

Nếu người nộp đơn không thể nộp đủ hồ sơ trước khi hết hạn 60 ngày, họ phải nộp bổ sung 1 thư giải thích về lý do tại sao họ không có tất cả các giấy tờ cần thiết. Họ cũng phải trả tất cả các khoản phí liên quan để gia hạn thêm thời gian 90 ngày để nộp hồ sơ.

Ngoài ra, những người có giấy xác nhận thường trú nhân và thị thực thường trú có thể xin gia hạn nộp bổ sung hồ sơ, miễn là họ thông báo cho cơ quan IRCC về tình hình hồ sơ của họ thông qua mẫu trên web.

Các công dân Trung Quốc hiện đang được yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm tra khác về y tế nếu giấy khám sức khỏe của họ lần trước đó đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Đầu tháng này, IRCC tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp đặc biệt lần đầu tiên được thực hiện đối với công dân Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc.

(theo cicnews.com)

Danh mục CANADA,NEWS