HỎI ĐÁP LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC NHẬP CẢNH CANADA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Một trong những giải pháp chính của Canada để ngăn chặn dịch Covid-19 là ban hành lệnh hạn chế đi lại trong khoảng thời gian từ ngày 18/03 đến hết ngày 30/06.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề nhập cảnh Canada sẽ được giải đáp như sau:

Tôi vẫn có thể nộp hồ sơ Express Entry và hồ sơ xin PR không?

Được.

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vẫn tiếp tục xét duyệt hồ sơ định cư Liên bang Express Entry theo đợt.

Cơ quan IRCC đã công bố hai đợt xét hồ sơ Express Entry trong vòng 5 ngày qua, cấp gần 4000 thư mời nộp hồ sơ xin PR cho các ứng viên Express Entry.

Ngoài ra, các tỉnh bang tiếp tục xét duyệt hồ sơ thông qua các Chương trình đề cử Tỉnh bang.

Cơ quan IRCC vẫn đang xử lí các hồ sơ xin thường trú nhân (PR) đã hoàn tất theo các trình tự, thủ tục thông thường và gia hạn thêm 90 ngày cho các cá nhân không thể nộp hồ sơ hoàn chỉnh nếu những cá nhân đó bị trì hoãn trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan vì dịch Covid-19.

Ai có thể đến Canada?  

Cơ quan IRCC đã xác nhận những cá nhân sau đây vẫn có thể đến Canada trong khoảng thời gian từ đây đến 30/06. IRCC yêu cầu các cá nhân được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế đi lại sẽ tiếp tục theo dõi thông tin trang web của Chính phủ Liên bang trước khi họ đặt vé trở về Canada:

 • Công dân Canada
 • Thường trú nhân
 • Gia đình trực hệ của công dân và thường trú nhân Canada
 • Những người nộp hồ sơ thường trú đã được chấp thuận trước ngày 16/03 và chưa từng đến Canada
 • Lao động nước ngoài tạm thời
 • Sinh viên quốc tế đang giữ study permit còn hạn hoặc hồ sơ xin study permit đã được chấp thuận trước ngày 18/03
 • Hành khách quá cảnh

Gia đình trực hệ được hiểu như thế nào?

Theo cơ quan IRCC, gia đình trực hệ bao gồm:

 • Vợ/chồng hoặc người chung sống hợp pháp
 • Con cái phụ thuộc
 • Cháu ruột
 • Bố mẹ ruột hoặc bố mẹ kế
 • Người bảo trợ hoặc người giám hộ

Lệnh hạn chế đi lại trên lãnh thổ Canada là gì?

Canada và Hoa Kỳ đã cùng thỏa thuận dừng mọi hoạt động đi lại không cần thiết giữa 2 nước. Người Canada đến Hoa Kỳ vẫn sẽ được phép trở về Canada.

Miễn trừ đối với lệnh hạn chế đi lại trên lãnh thổ Canada là gì?

Mọi hoạt động đi lại cần thiết giữa Canada và Hoa Kỳ vẫn sẽ được tiếp tục, nhằm đảm bảo cho nguồn cung thực phẩm và thuốc men chữa bệnh không bị gián đoạn.

Tôi vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa tạm trú không?

Được. IRCC sẽ tiếp tục nhận và xử lí hồ sơ xin tạm trú mới. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đi đến Canada cho đến khi các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ.

Đại dịch vi-rút Corona có ảnh hưởng đến thời gian xử lí của IRCC không?

Sẽ có sự trì hoãn trong việc xử lý hồ sơ vì khâu dịch vụ thủ tục liên quan đang gặp gián đoạn và hạn chế.

Tôi có thể làm gì nếu loại visa tạm trú của tôi vì mục đích du lịch, làm việc hay học tập sắp hết hạn?

Nếu bạn hiện đang ở tại Canada, bạn có thể nộp hồ sơ online để gia hạn visa của mình. Bạn sẽ được phép ở lại Canada cho đến khi có thông báo mới về tình trạng visa của bạn.

Liệu tôi vẫn có thể nộp hồ sơ xin Giấy phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP) nếu khóa học của tôi được giảng dạy thông qua hình thức online không?

Nếu khóa học của bạn được giảng dạy dưới hình thức online do ảnh hưởng của vi-rút Corona, điều này sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn để xin PGWP, và bạn vẫn có thể nộp hồ sơ.  

Những ảnh hưởng đối với người tị nạn và người xin tị nạn là gì?

Canada sẽ dựa theo quyết định từ Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và các tổ chức khác để xác định những người tị nạn cần được tái định cư. Tuần qua, UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thông báo tạm ngưng việc đưa người tị nạn đi tái định cư. Các tổ chức này có thể có những sắp xếp thay thế cho người tị nạn trong việc quá cảnh.

Canada vẫn tiếp tục nhận hồ sơ yêu cầu tị nạn tại Canada, trừ những hồ sơ xin tị nạn tại biên giới Canada – Hoa Kỳ. Hai nước tuyên bố rằng những người di cư trái phép đang tìm mọi cách vượt biên giới cũng sẽ bị trả về.  

(theo cicnews.com)

Danh mục CANADA,NEWS