CANADA VẪN TIẾP TỤC XỬ LÍ CÁC HỒ SƠ XIN THƯỜNG TRÚ NHÂN THÔNG QUA CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG (PNP)

Ngay cả khi đại dịch vi-rút Corona đang diễn ra, các tỉnh bang Canada vẫn đang tiếp tục công bố các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ cho ứng viên xin nhập cư theo các chương trình đề cử tỉnh bang để xin thường trú nhân Canada.

Nhiều chương trình đề cử tỉnh bang trên khắp đất nước đang tiếp tục hoạt động để mang lại cho các ứng viên nhập cư cơ hội gần hơn việc trở thành thường trú nhân.

Các chương trình định cư đề cử tỉnh bang (PNPs) mang đến nhiều lựa chọn hơn để định cư Canada cho người nước ngoài đã làm việc hoặc học tập tại tỉnh bang, và trong một vài trường hợp, cũng dành cho những người chưa từng học tập hoặc làm việc tại Canada.

Mặc dù có lệnh hạn chế đi lại tạm thời do vi-rút Corona tại Canada, hầu hết các tỉnh bang vẫn đang tiếp tục công bố các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ cho ứng viên xin nhập cư

Ontario

Trong vài tuần qua, chương trình định cư đề cử của tỉnh bang Ontario (OINP) đã công bố 3 đợt cấp thư mời nộp hồ sơ. Các doanh nhân, lao động có kỹ năng biết tiếng Pháp, và thợ tay nghề trong một số ngành nghề nhất định đã tuyển đủ số lượng ứng viên đặt ra trong các đợt tuyển vào cuối tháng Tư.

Tính từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, Ontario đã cấp Thông báo bày tỏ nguyện vọng (Notifications of Interest NOIs) được biết đến như là “Thư mời” cho:

  • 1.440 Đương đơn theo diện Ưu tiên vốn Nhân lực (Human Capital Priorities)
  • 549 Đương đơn theo diện Lao động có kỹ năng biết tiếng Pháp (French-Speaking Skilled Worker); và
  • 190 Đương đơn theo diện thợ tay nghề có kỹ năng (Skilled Trades)

Tỉnh bang Ontario cũng đã công bố kết quả chương trình  định cư diện đề cử tỉnh bang PNP ở năm 2019, cho thấy hầu hết các đề cử tỉnh bang được cấp cho các ứng viên có hồ sơ trong hệ thống Express Entry của Liên bang. Tỉnh bang cũng đề cử nhiều Đương đơn chính hơn số lượng ứng viên được Chính phủ Liên bang quy định phân bổ vào năm ngoái. Tổng kết vào cuối năm ngoái, có 7,391 Đương đơn chính cùng thành viên đi kèm bao gồm 6,340 vợ/chồng của họ và người phụ thuộc với số lượng tổng là 13,731 người đến Ontario vào năm 2019.

Số lượng ứng viên phân bổ cho chương trình đề cử tỉnh bang PNP từ Chính phủ Liên bang cho Ontario năm 2020 vẫn chưa được công bố.

Alberta

Chương trình  định cư đề cử của tỉnh bang Alberta (AINP) đã công bố 8 đợt cấp thư mời nộp hồ sơ trong năm nay, và 3 đợt sau thời điểm công bố các biện pháp để đối phó với vi-rút Corona của tỉnh bang.

Diện Alberta Express Entry là 1 nhánh chương trình thuộc AINP, đã công bố các đợt tuyển mời các ứng viên Express Entry chương trình liên bang – những người có điểm số CRS thấp từ 300 điểm để nộp hồ sơ nhận đề cử tỉnh bang.  

Nếu các ứng viên được mời nhận được thư đề cử từ tỉnh bang, họ sẽ được nhận thêm 600 điểm CRS cộng thêm với số điểm đã có, đảm bảo chắc chắn cho họ sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ định cư (ITA) tại đợt cấp thư mời cho CT liên bang Express Entry tiếp theo.

AINP cũng đã áp dụng những biện pháp đặc biệt để ngăn chặn vi-rút Corona cho riêng tỉnh bang, giúp cho các ứng viên linh hoạt hơn khi nộp hồ sơ của họ. Dù cho AINP vẫn đang tiếp tục công bố các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ cho ứng viên, nhưng tỉnh bang sẽ chỉ xem xét các ứng viên hiện đang sinh sống và làm việc tại Alberta vào thời điểm này.

Saskatchewan

Chương trình định cư đề cử của tỉnh bang Saskatchewan (SINP) đã công bố 5 đợt cấp thư mời nộp hồ sơ trong năm nay để mời các ứng viên từ diện Express Entry và Occupation In-Demand. Ứng viên trong những danh mục này phải nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) để đủ điều kiện.

Đợt cấp thư mời nộp hồ sơ được công bố sau thời điểm phát lệnh hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực chỉ nhắm đến các ứng viên nộp hồ sơ theo diện Occupation In-Demand, mời 205 người từ 71 ngành nghề để nộp hồ sơ xin đề cử tỉnh bang.

Là một phần trong các biện pháp đặc biệt ngăn chặn vi-rút Corona, người được đề cử cho chương trình SINP hiện nay đã có thể yêu cầu gia hạn thêm 06 tháng nữa  để nộp đơn xin thường trú nhân với chính phủ liên bang.

B.C

Chương trình  định cư đề cử của tỉnh bang B.C (BC PNP) vẫn đang tiếp tục công bố các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ cho ứng viên, mời các ứng viên có job offer ở tỉnh bang và đặc biệt là đối với những người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

B.C công bố các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ cho ứng viên chương trình thí điểm các ngành công nghệ (Tech Pilot) hàng tuần, mời các ứng viên có job offer trong 29 ngành nghề đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin đề cử tỉnh bang.

Nhiều tuần qua, ứng viên được chọn thông qua chương trình thí điểm các ngành công nghệ cũng nhận được thư mời ở các Chương trình định cư kỹ năng tay nghề được công bố thường xuyên và BC Express Entry. Vào đợt công bố cấp thư mời nộp hồ sơ ngày 30/3 và 16/4, một số ngành nghề cụ thể đã bị loại bỏ liên quan đến việc thực thi các biện pháp ngăn dịch COVID-19 trong tỉnh bang.

Manitoba

Chương trình định cư đề cử của tỉnh bang Manitoba (MPNP) đã công bố 3 đợt cấp thư mời nộp hồ sơ kể từ khi lệnh hạn chế đi lại bắt đầu có hiệu lực vào ngày 18/3 và 9 đợt cấp thư mời nộp hồ sơ kể từ đầu năm nay.

Các đợt cấp thư mời nộp hồ sơ thường xuyên của Manitoba thường xuyên mời các ứng viên trong các danh mục nhập cư theo diện Lao động có kỹ năng tại Manitoba, Lao động Nước ngoài có kỹ năng và Giáo dục Quốc tế. Họ cũng cấp thư mời nộp hồ sơ cho một vài ứng viên Express Entry trong mỗi đợt.

MPNP đã cấp 1,808 Thư Khuyến nghị nộp hồ sơ (Letters of Apply – LAAs) đến các ứng viên nhập cư trong các danh mục này cho đến thời điểm hiện tại.

Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của tỉnh bang Nova Scotia (NSPNP) đã công bố đợt cấp thư mời nộp hồ sơ đầu tiên trong năm nay vào ngày 27/4. Các ứng viên nộp hồ sơ theo diện ứng viên Express Entry biết tiếng Pháp đã được cấp thư mời để nộp xin hồ sơ đề cử tỉnh bang trong đợt này.

Những ứng viên Express Entry này cần có CLB 8 cho tất cả những kỹ năng về tiếng Pháp như nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời, họ cũng cần phải có tối thiểu CLB 6 cho những kỹ năng về tiếng Anh.

(theo cicnews.com)

Danh mục CANADA,NEWS