10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ DI TRÚ CANADA

Nhân dịp kỷ niệm 153 năm Quốc Khánh Canada vào ngày 1/7 vừa qua, sau đây UniStar xin bật mí 10 sự thật thú vị về lịch sử Di Trú Canada:

1. Ngày 1 tháng 7 năm 1867 là ngày kỷ niệm việc sáp nhập 3 tỉnh bang ban đầu của Canada là: Nova Scotia, New Brunswick, và tỉnh Canada, nay là tỉnh bang Ontario và Quebec, thành một quốc gia. Hiện tại, Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Ngày Quốc Khánh Canada đánh dấu gần như chính xác thời điểm vào giữa năm. Ngày 1 tháng 7 là ngày thứ 182 và còn lại là 183 ngày.

2. Luật Hiến pháp 1867 nêu rõ vấn đề nhập cư là một phạm vi thuộc trách nhiệm chung giữa Chính Phủ Liên Bang Canada, Chính Phủ Các Tỉnh Bang và Vùng Lãnh Thổ. Sở dĩ như vậy là do các tỉnh ban đầu của Canada đã có kinh nghiệm tuyển dụng người nhập cư từ Châu Âu trước năm 1867, và việc nhập cư được xem là một lĩnh vực trọng yếu đối với sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội của các tỉnh bang khi thành lập Canada.

3. Quebec trở thành tỉnh bang đầu tiên của Canada đã cho ra mắt Bộ Di trú chủ chốt vào năm 1968. Vào thời điểm đó, Quebec thừa nhận tầm quan trọng của việc chào đón nhiều người nhập cư hơn để duy trì đặc trưng của cộng đồng Pháp ngữ và ảnh hưởng chính trị của mình tại Canada. 30 năm sau đó, Manitoba trở thành tỉnh bang đầu tiên kí kết thỏa thuận Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) với Chính Phủ Liên Bang vào năm 1998. Hiện tại, 12 trong số 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đã và đang tự vận hành chương trình tuyển chọn người nhập cư của riêng mình để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Nói chung, Canada có hơn 80 chương trình nhập cư cho người lao động có tay nghề.

4. Năm 1967, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra mắt hệ thống tính điểm cho người nhập cư thuộc tầng lớp có kinh tế. Canada đã công bố hệ thống tính điểm để giúp họ đánh giá các ứng viên nhập cư một cách khách quan dựa trên các đặc trưng của vốn nhân lực như độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc. Mô hình này cũng đã được áp dụng bởi các quốc gia khác như Úc và New Zealand. Canada tiếp tục sử dụng mô hình này; ví dụ, chương trình định cư Liên Bang Express Entry sử dụng Hệ thống tính điểm toàn diện (CRS) để chấm điểm và xếp hạng các ứng viên nhập cư.

5. Canada có dân số 38 triệu người. Gần 22% dân số Canada là người nhập cư trong cuộc điều tra dân số được tiến hành lần gần đây nhất vào năm 2016. Mỗi năm, Canada chào đón người nhập cư từ khoảng 200 quốc gia khác nhau.

6. Quốc kì của Canada trở thành quốc kì chính thức của quốc gia vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Lá cờ nằm trên Peace Tower của Tòa Nghị viện tại thủ đô Ottawa, được thay đổi mỗi ngày và trao miễn phí cho công dân khi họ đăng ký xin cờ. Tuy nhiên, trên trang web của chính phủ Canada đã đưa ra lời cảnh báo trước: Thời gian chờ để nhận được lá cờ này là hơn 100 năm.

7. Công dân Canada đã không có được quốc tịch Canada một cách hợp pháp cho đến khi Luật Quốc tịch Canada bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 1947. Trước ngày này, bất kì ai được sinh ra hoặc nhập tịch vào Canada đều được xem là người Anh. Trong số những điểm nổi bật của đạo luật này là nó xác định ai là công dân Canada, và làm thế nào để có được quốc tịch Canada hoặc bị mất quyền công dân Canada. Ngày nay, hầu hết người nhập cư đều được trở thành công dân Canada. Trên thực tế, hơn 85% người nhập cư có quốc tịch Canada, đây là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhận quốc tịch cao nhất trên thế giới.

8. Canada có hơn 500 tổ chức nhằm hỗ trợ cho người nhập cư trên khắp cả nước. Mục đích của những tổ chức này là nhằm mang đến những sự hỗ trợ miễn phí để giúp cho người nhập cư dễ dàng hòa nhập hơn vào nền kinh tế – xã hội Canada. Những tổ chức này cung cấp các lớp học tiếng Anh và tiếng Pháp, đào tạo nghề nghiệp, cố vấn và các hình thức hỗ trợ khác. Bạn có thể tìm thấy các tổ chức ở gần nơi bạn đang cư trú tại Canada bằng cách truy cập vào trang web của IRCC.

9. Canada có một bảo tàng về nhập cư. Bảo tàng Nhập cư Canada (Canadian Museum of Immigration) tại Pier 21, Halifax, Nova Scotia. Địa điểm này được chọn bởi Pier 21 là nơi đã đón gần một triệu người nhập cư mới đến Canada trong khoảng thời gian từ 1928 đến 1971.

10. Kể từ năm 1867, Canada đã chào đón hơn 19.5 triệu người nhập cư. Mặc cho ảnh hưởng của đại dịch vi-rút Corona, Canada vẫn cam kết luôn duy trì việc tiếp nhận người nhập cư ở mức cao. Trước khi bắt đầu đại dịch, Canada đã lên kế hoạch chào đón hơn một triệu người nhập cư mới trong ba năm tới đây.

Chúc mừng ngày Quốc Khánh Canada!🇨🇦🇨🇦🇨🇦

(theo cicnews.com)

Danh mục CANADA,NEWS